TỔNG QUAN VỀ QUY ĐỊNH AN TOÀN SƠN TĨNH ĐIỆN

TỔNG QUAN VỀ QUY ĐỊNH AN TOÀN SƠN TĨNH ĐIỆN

Tổng quan về quy định an toàn sơn tĩnh điện

Quy trình sơn tĩnh điện đã trở thành phổ biến trong lãnh vực lớp phủ kim loại trong hơn 30 năm qua. Các nhà sản xuất có thể áp dụng bột sơn tĩnh điện cho các lớp phủ một cách rất hiệu quả, các lớp phủ cung cấp bảo vệ chống ăn mòn tốt, bền với các tác động quang, lý, hóa từ môi trường đồng thời mang đến sự hấp dẫn về tính thẩm mỹ. Ngoài ra, bởi vì quá trình này không sản xuất bất kỳ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong quá trình ứng dụng, các nhà sản xuất nhìn vào sơn bột như là một công nghệ hoàn thiện thân thiện với môi trường.

Có thể nói rằng, ứng dụng sơn bột và sự hoàn thiện vẫn còn là một quá trình sản xuất, và giống như bất cứ điều gì trong một cơ sở sản xuất, an toàn nên luôn luôn là mối quan tâm hàng đầu. Làm việc với bột có thể trông như an toàn, nhưng nó vẫn liên quan đến các yếu tố tiềm năng gây cháy nổ. Các nhiên liệu ở dạng hỗn hợp bột khí từ súng phun, nguồn đánh lửa có thể hình thành bởi sự tiếp đất kém của các bộ phận giá treo, và oxy từ máy nén khí cung cấp cho các thiết bị trong buồng sơn. Tổng quan này sẽ cung cấp cho các nhà sản xuất với các thông tin và lời khuyên họ cần biết để giữ cho dây chuyền sơn tĩnh điện của họ hoạt động một các an toàn.

Ai giám sát an toàn các nhà sản xuất ?

Bất cứ ai tham gia vào bất cứ khía cạnh nào của sản xuất đều biết cơ quan quản lý có liên quan. Chúng ta đặc biệt quen thuộc với cấp  cơ sở quản lý của Bộ Lao Động trong công tác quản lý Vệ sinh An toàn lao động. Có các cơ quan được dành riêng để bảo vệ người lao động trong các cơ sở sản xuất và Cơ quan bảo vệ môi trường trông coi bảo vệ môi trường để các cá nhân có thể hưởng môi trường xung quanh mà không ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Hoạt động trong dây chuyền sơn tĩnh điện biết rằng họ cần các thiết bị bảo hộ cá nhân thích hợp, chẳng hạn như mặt nạ phòng độc cho người lao động khi phun bột. Nhà sản suất cũng có thể nhận ra quá trình thực hiện lớp phủ bột không phát ra các hợp chất độc hại vào không khí nên cũng ít chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý an toàn vệ sinh môi trường. Nhưng đó cũng là một mức độ lo ngại quy định về an toàn cháy nổ, một số nhà sản xuất không nhận ra. Ví dụ, vì tiềm năng nguy cơ cháy nổ kết hợp với sơn tĩnh điện, một công ty lắp đặt, vận hành phải đảm bảo rằng các thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn cứu hỏa của địa phương. Điều này có thể chứng minh khó khăn bởi vì các cơ quan địa phương thường chọn các tiêu chuẩn của các cơ quan khác nhau để soạn hướng dẫn phòng chống cháy nổ, an toàn lao động cho khu vực pháp lý của họ. Hiện lãnh vực sơn tĩnh điện đã trở nên khá phổ biến khi tốc độ tăng trưởng của ngành vài năm gần đây rất mạnh, tuy nhiên, hầu hết khi thiết kế nhà máy thiếu sự tính toán các thông số quan trọng về khí tuần hoàn, các tiêu chuẩn an toàn cháy nổ.

Các nhà sản xuất thường có thể tìm thấy nơi nương tựa từ những kỳ vọng không phù hợp từ các quan chức địa phương bằng cách làm theo các hướng dẫn thiết lập bởi NPFA (Hiệp hội phòng cháy chữa cháy NPFA, một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế với hơn 75.000 thành viên từ hơn 100 quốc gia).

Nguy cơ tiềm ẩn trong buồng sơn

Như đã nêu, tất cả các yếu tố cho một ngọn lửa tiềm năng là ở trong một buồng sơn. Đó là một thực tế bởi bột sơn được xem là rất dễ bốc cháy, hơn nữa, trong trạng thái phun dạng sương, bột sơn đặc biệt dễ bốc cháy. Chúng ta có thể liên tưởng đến vụ cháy nổ tại một công viên nước tại Taiwan ngày 27/06/2015 khiến 500 người bị thương. Do khi Formosa Fun Coast trình diễn tiết mục phun bột sơn trên khán đài, bột sơn có thể bị bốc cháy khi đi qua đèn cao áp có nhiệt độ cao.

Các điều kiện dẫn đến cháy nổ có thể khó nhận ra. Để tránh tình trạng nguy hiểm, các nhà sản xuất cấn phải cẩn trọng.

Ví dụ, sự tiếp đất của một mảnh làm việc là bột phủ với giá kim loại đã hoàn thành tốt, đây rõ ràng là nhân tốthúc đẩy lớp chuyển tốt hơn của các hạt bột vào phần kim loại nối đất, đồng thời nó cũng ngăn ngừa một tia lửa tĩnh điện được tung ra.

Cháy nổ, làm thế nào để điều đó xảy ra ? Phần không tiếp đất và thiết bị hoạt động sẽ như một tụ điện khi chúng đang phải chịu một trường tĩnh điện. Sau khi đối tượng không nối đất đạt sự bão hòa điện tích, nó phóng năng lượng về mặt đất, gây ra một hồ quang hay tia lửa. Nếu hồ quang hay tia lửa xảy ra trong một khu vực chứa hỗn hợp bột khí thích hợp, năng lượng phóng trở thành nguồn đánh lửa khởi đầu một vụ cháy.

NFPA33, chương 12.5.2 bao gồm các tình huống: “Tất cả các vật dẫn điện (kể cả nhân viên) trong khu vực phun, trừ các đối tượng theo yêu cầu của quá trình này là một điện áp cao, được kết nối bằng dẫn điện xuống mặt đất với trở kháng dưới 1M ohm” để xác định nền tảng đáp ứng yêu cầu này.

Một trong những thủ thuật an toàn nhất có thể được cung cấp cho các nhà máy là thường xuyên làm sạch bột tích tụ từ các tiếp xúc điện trong buồng sơn. Bột sơn bám quá nhiều nơi đây tạo ra một trở kháng lớn với đất.

Thực hiện một lịch trình làm sạch như vậy, sẽ  loại bỏ một nguy cơ rất lớn về cháy nổ trong một lớp bột trong buồng sơn. Đặc biệt, xem xét tiếp đất kém là nguyên nhân số một của ngọn lửa trong một hệ thống hoàn thiện.

Tập trung vào chuyển động không khí

Các luồng không khí thích hợp là cần thiết để chứa không khí bột trong một buồng sơn và giảm thiểu các rủi ro cho một sự kiện cháy. Trong các thiết kế xưởng sơn, cần xem xét kỹ vấn đề này các về vấn đề liên quan như vận tốc, lưu lượng khí phục hồi v.v…. Chúng ta có thể tham khảo kỹ trong NFPA 33.Chat
1